Đi sông Vải thiều là một con sông nhỏ chảy qua thủ đô Hà Nội. Dòng sông chính là sông Tô Lịch hay còn gọi là kim giang khi chảy qua địa phận thanh xuân, hoàng mai, thanh trì. Đến sông Lịch là đường viền của kinh thành Thăng Long xưa, là bờ của Thủy đình Thăng Long.

Người ta nói rằng sông To Lich được đặt theo tên của một vị thần cai trị Cao Chỉ vào thời Tấn. Vào thời nhà Đường, đây là nơi xây dựng thành phố Daila.

đến lịch’ xưa là một chi lưu của sông Hồng, đưa nước từ thượng nguồn sông Hồng vào sông nhuệ. Đoạn giữa thông với Hồ Tây (di tích sông Hồng cũ, cạnh Quán thánh), và một phần nước Hồ Tây được cung cấp cho hạ du từ đó. Sách “Da Nan Yi Tong Zhi” (giữa thế kỷ 19) viết[1]:

Sông Đồng (Hà Nội) là một chi lưu của sông Ni chảy theo hướng bắc dọc tỉnh vào làng Tương Bái, huyện Đồng Xuân, huyện Thọ Xương, cửa (cửa sông cũ) nằm ở vị trí phố thành phố. Cây cầu gỗ ở quận Hoàn Kiếm) uốn lượn gần 60 dặm từ huyện Vĩnh Thuận ở phía tây đến xã Nghĩa Đô ở phía đông huyện Từ Liêm và các bang ở huyện Thanh Trì, đến xã Hà Liễu nơi nó đổ vào sông Nhuệ.

Đoạn sông bị lấp: Đoạn sông từ cầu gỗ đến Yuzu hiện đã bị lấp, chỉ còn lại một số dấu vết như thụy khê (phía sau khu chung cư Jinxihu) và một khu dân cư nhỏ. gần chợ tam đa). Do đó, Thái Bình Dương không còn thông với sông Hồng. Hướng chảy của đoạn sông bị ngập này như sau: từ mặt phố Mục Kiều đi về phía tây bắc (cống nghiêng) đến Lược Pai, dọc theo đáy phố Phàn Đình Bồng (phía ngoài phía bắc Thành Hà Nội), rồi dọc theo ngày nay. Phố Cui Gui Hutchison và phố Tan chảy đến điểm bắt đầu của phố Yuzu (ngã ba với sông Suli ngày nay) ở phần Việt Nam của Huangguo. Phần sông còn lộ ra ở Cuigui hay còn gọi là Cuigui Gully, nối từ cống làm (đỉnh dốc lafore) chảy ra cống ngầm phía dưới chợ bưởi, rồi thoát ra phố Lịch ngày nay. Dòng sông. Dự án cống hóa đoạn mương này được thông báo từ cuối năm 2005, dự kiến ​​khởi công vào quý I/2006 nhưng vẫn chưa hoàn thành khiến người dân xung quanh phải sống trong môi trường nước thải ô nhiễm. nhiễm trùng

Có thể nói, sự phát triển của các làng nghề không chỉ có tác dụng nâng cao đời sống mà còn in đậm nét truyền thống văn hóa của các thời kỳ. Các làng nghề ở Hà Nội có nhiều nguồn gốc khác nhau và các làng nghề hiện có chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số các làng nghề. Hầu hết họ đã di dời từ nơi khác đến, nhưng trong số họ, dọc theo sông Hồng, đến lịch sử đã để lại một làng nghề thủ công nổi tiếng…

Các làng nghề chính ở Hà Nội như: làng nghề vàng bạc đá quý, làng gốm sứ bát tràng, làng đúc đồng ngũ xã, làng giấy yên thái, làng hoa, làng vải ninh hiệp, làng lụa vạn phúc.. .

Trước đây, Hà Nội được biết đến với những làng nghề thủ công phong phú, thể hiện qua câu thành ngữ quen thuộc “Hà Nội 36 phố phường”. Thời gian trôi qua, diện mạo đô thị của thành phố xưa đã thay đổi nhiều, nếp sống và làng nghề thủ công cũng thay đổi, dòng sông sang cũng dần không còn cảnh xưa… và không còn đóng vai trò quan trọng trong vai trò thương mại và truyền thông. Thăng Long Hà Nội như xưa.

Đoạn sông ngày nay: Sông Tô Lịch ngày nay bắt đầu từ phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (phía Nam đường Hoàng Quả Việt) chảy theo hướng Tây Nam và cùng hướng với các đường Bưởi, Láng, Kim Giang. Quay về phía đông nam, nó đổ vào sông Nhuệ, đối diện với làng Hữu Từ thuộc xã Hữu Hòa, tỉnh Chiang Rai.

(1) ngo van phu (31-05-2009, 13:05 chiều +7). “Tre xanh trong lòng Hà Nội”. Đại nam nhất thống chí, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 1971, tập iii, trang 177 (tiếng Việt) (Tin An ninh Thông tin)

Theo Wikipedia

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.