Giải thích thành ngữ-tục ngữ

Thành ngữ có nghĩa là của cải vật chất là vô tận, cuối cùng sẽ có thu nhập, và sẽ có thu nhập khác.

Niêu là một loại nồi đất nhỏ dùng để nấu cơm và cá.

Thạch sinh là một nhân vật trong truyện cổ tích, hiền lành lương thiện, giết đại bàng cứu công chúa. Nồi thạch đã thay đổi và là vô tận.

Câu chuyện:

Sau khi giết được yêu tinh, giết được đại bàng và cứu được công chúa, Thạch Sanh được vua gả cho công chúa Quỳnh Nga. Đám cưới của họ là lễ hội nhất. Thấy vậy, hoàng tử của các hoàng tử trước đây bị công chúa từ chối vô cùng tức giận. Họ tập hợp binh lính từ 18 quốc gia để chiến đấu. thạch sinh xin vua đừng dời. Anh ấy đã tự mình mang đàn tỳ bà cho kẻ thù. Ngay khi tiếng đàn của anh ấy vang lên, những người lính của Mười tám vương quốc đột nhiên trở nên yếu ớt và họ không còn ý tưởng chiến đấu. Cuối cùng, các hoàng tử phải cởi áo giáp đi ăn xin. thạch sinh kêu cơm đãi kẻ bại trận. Mấy vạn tướng sĩ thấy hắn chỉ bưng một nồi nhỏ thức ăn, đều mím môi không muốn động đũa. Biết được điều này, đàn sứa bảo họ ăn hết nồi cơm và hứa sẽ thưởng cho ai ăn hết. Binh lính mười tám nước ăn uống no nê, cơm trong nồi nhỏ không ngừng được rót đầy. Vừa sợ vừa sợ, họ cúi đầu cảm ơn đôi vợ chồng người đá rồi kéo nhau trở về nhà. (1)

Nồi cơm tuy nhỏ bé nhưng là biểu tượng của sức mạnh, là phép màu của sự biến đổi, là biểu tượng của sự làm giàu, là biểu tượng của hiện thực hóa những ước mơ của cuộc đời. Có rất nhiều hàm ý để đưa thành ngữ này vào cuộc sống.

Theo tra cứu từ điển thành ngữ Tiếu hà minh

Thông cáo báo chí

(1) Theo truyện “thạch sinh” nguyễn đông chí – nxb khxh, 1973

  • ← Rắn cắn gà
  • →Như vợ chồng

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.