3. Văn bản tham khảo

Tham khảo số 1.

… thân mến!

Tôi viết bức thư này khi thế kỷ 21 đang đến gần và thế giới sắp bước vào một kỷ nguyên mới. Thời khắc chuyển giao thật thiêng liêng. Tôi hy vọng tình bạn của chúng ta bắt đầu vào dịp thiêng liêng này.

Nếu như lúc này ở nước bạn và nhiều nơi trên hành tinh, người ta tưng bừng đón Tết Nguyên đán, thì ở nước tôi, Tết Nguyên đán là mùa lễ hội. Tết Nguyên Đán là một năm mới được tính theo âm lịch (quan niệm về thời gian của người phương Đông). Đây là một cái Tết cổ truyền mang đậm bản sắc, văn hóa dân tộc, với cốt truyện: “thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”, đưa người phương xa trở về quê. mỗi mùa xuân. Chiều năm 1930, mọi gia đình quây quần bên nhau nấu bữa cơm giao thừa, thắp hương cúng bái tổ tiên để tỏ lòng biết ơn. Sắp đến giao thừa rồi, cả nhà ăn mặc thật đẹp, mẹ tôi trong tà áo dài truyền thống duyên dáng ra đường hòa vào dòng người hái lộc xuân bên hồ Hoàn Kiếm, nụ tầm xuân tượng trưng cho lời cầu chúc may mắn năm mới vạn sự như ý, Tài lộc sung túc, phúc đức tròn đầy. Tôi thích đi hái lộc cùng bố, mẹ và chị gái vào những buổi tối yên tĩnh và tận hưởng hơi thở của mùa xuân. Trong ngày tết, người lớn thường bỏ một ít tiền lẻ vào bao lì xì đỏ để mừng tuổi con trẻ, mong chúng mau lớn, học hành tiến bộ. Tiền Tết tôi bỏ vào heo đất để mua quần áo sách vở, riêng năm ngoái tôi đã đỡ đầu cho các em học sinh miền Trung bị thiên tai lũ lụt. Bạn có muốn ăn mừng khi tôi nói với bạn điều này không?

Chỉ nói về lễ hội mùa xuân, có thể thấy phong tục văn hóa của nước ta và nước bạn có nhiều khác biệt. Lịch sử của đất nước ta là hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, vì vậy nhân dân ta hơn bất kỳ nơi nào khác đều mong muốn hòa bình, độc lập để xây dựng đất nước giàu đẹp, sánh vai cùng các nước bạn. cường quốc thế giới. Có lẽ vì thế mà Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến của chúng ta, vừa được Liên hợp quốc trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Chúng tôi là công dân của hai quốc gia có hoàn cảnh sống khác nhau, chúng tôi có niềm tự hào riêng về đất nước, gia đình nhưng nhất định chúng tôi gặp nhau ở một điểm: tình bạn. Tình bạn sẽ đoàn kết chúng ta dưới một mái nhà chung, một mái nhà hòa bình trên trái đất. Sự khác biệt sau đó làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta. Chỉ có sự phân biệt giàu nghèo, thiện ác và chúng ta phải ra sức kiên quyết loại bỏ chúng, để thế kỷ 21 là thế kỷ của hòa bình và hữu nghị quốc tế.

Các bạn thân mến! Lúc chia tay, tôi chợt nghĩ làm sao anh đọc được thư của tôi? Tiếng Việt thật giàu đẹp, dân tộc ta nên thơ và giàu lòng nhân ái. Tôi hy vọng rằng trong tương lai gần, tôi sẽ có thể chào đón bạn đến Việt Nam để tôi có thể giới thiệu bạn với những người thân yêu nhất của tôi.

Chúc tình bạn của chúng ta đơm hoa kết trái. chờ hồi âm của bạn.

Tạm biệt!

bạn của bạn

(Theo Trần la Thụy Trang, Những lá thư gắn kết tình hữu nghị giữa các bên, NXB Bưu điện, 2001).

Tham khảo #2.

Bạn có thích thả diều không? Ở đây, buổi chiều, lũ trẻ bận rộn. Cánh diều lượn lờ bay giữa không trung, như những bông hoa trong một lễ hội lớn.

Nhưng sướng nhất là câu cá. Tôi cứ nghĩ về lúc dây câu nặng trĩu. Nhảy lên: một con cá, vùng vẫy là hạnh phúc. Tôi đã làm hai cần câu cho chúng tôi.

Bạn đến đây, chúng ta sẽ gần gũi với thiên nhiên. Trong một đêm trăng thanh gió mát, dưới ánh đèn điện lòng người như bình yên hơn. Hơn nữa, duy nhất sẽ thấy con người nơi đây có những tình cảm trong sáng, dễ khiến ta yêu người và yêu cuộc sống hơn.

Thôi, cho duy vài dòng thông tin, mong duy đừng từ chối, và tính trước.

Ồ, tôi quên mất, tôi muốn gửi lời chào đến hai bạn và chúc sức khỏe. Chúc em luôn chăm ngoan học giỏi.

Bạn thân của tôi

Hồ Thanh Lãng

loigiaihay.com

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.