Để hiểu rõ hơn về một tác phẩm văn học và có thêm nhiều thông tin hữu ích khi phân tích tác phẩm, chúng ta cần tìm hiểu hoàn cảnh ra đời tác phẩm, bởi vì hoàn cảnh sáng tác là thời điểm tác phẩm được hoàn thành. Bối cảnh của một tác phẩm văn học, bối cảnh sáng tác không chỉ xác định thời điểm nó được sáng tác mà thông qua đó chúng ta có thể xác định được giá trị nội dung, đối tượng mà tác phẩm phản ánh và tư tưởng, tư tưởng mà nhà văn, nhà thơ muốn gửi gắm. thông qua công việc này.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ Hoàn cảnh sáng tác thơ ca phương Tây nhằm giúp các em học sinh có thêm hiểu biết và thông tin khi phân tích tác phẩm. này-này.

Giới thiệu về Quảng Đông

Đầu tiên: Về cuộc sống

quang dung (1921-1988) tên gốc là Bùi Đình Diệm.

Quê quán: Làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng, Hà Tây (Hà Nội ngày nay).

Trước 1945, Lượng Dung dạy học ở Sơn Tây, Hà Nội. Ngày thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, ông gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, làm phóng viên tiền tuyến của tờ Tin tức chiến đấu, năm 1954, ông làm biên tập viên Nhà xuất bản Văn học.

Sau một thời gian dài lâm bệnh, ông qua đời ngày 13 tháng 10 năm 1988 tại bệnh viện thanh nhân, Hà Nội.

Năm 2001, ông được truy tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Quốc gia.

quang dũng thuộc thế hệ nhà thơ tài hoa trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp. Ông là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, viết văn, vẽ tranh, sáng tác.

Thứ Hai: Về công việc

quang dũng thuộc thế hệ nhà thơ tài hoa trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp. Ông vẽ, sáng tác nhạc, viết văn xuôi, nhưng trên hết là một nhà thơ.

Trước 1945, Quang Dũng có làm thơ, nhưng thơ của ông mới thực sự được biết đến rộng rãi trên tờ Thơ Tây (1948) và một số bài báo thời Chống Pháp.

p>

Phong cách văn xuôi: tự do, giàu tình cảm, lãng mạn, tài hoa, hồn thơ.

Tác phẩm lớn: Vài Thủ Ô (Thơ, 1986), Thơ và Văn Quảng Đông (Thơ và Văn Tuyển Chọn, 1988).

Tây tiến ra đời vào năm nào?

quang dũng là một nhà thơ tài hoa, tinh thông nhiều nghệ thuật nhưng nổi bật nhất là thơ ca. Thơ ông biểu cảm, tao nhã và lãng mạn. Nói đến Quảng Đông, hẳn chúng ta không quên “Tây Du Ký”, một thi phẩm độc đáo trong đời thơ của ông. Bài thơ có các điều kiện sau:

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Quang Dũng nhập ngũ. Năm 1947, ông gia nhập Tây quân với chức vụ đại đội trưởng.

tay tien

là đơn vị quân đội được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt Lào, hoạt động khắp vùng rừng núi Tây Bắc từ châu mai, châu mộc đến sam nau, tây bắc Thanh Hóa. Lúc bấy giờ hoang vu hiểm trở, núi cao nước sâu.

Lính Tây quân lúc bấy giờ chủ yếu là học sinh, trí thức, lao ra từ trường học, đường phố Hà Nội để chiến đấu, điều kiện hết sức khó khăn, tiếp tế vô cùng khan hiếm, sốt rét chết chóc ngày càng nhiều. hơn súng. Tuy nhiên, các anh vẫn thể hiện tinh thần lạc quan anh dũng.

Người lính trẻ trung, khỏe mạnh, khí khái và lịch lãm. Ở họ đều cháy bỏng lý tưởng “quyết tử vì nước quyết sinh”, đồng thời mang trong mình một mối tình lãng mạn đầy mộng mơ. Nét độc đáo này của những người lính “Tây” đã thực sự lay động hồn thơ Quảng Đông.

Cuối năm 1948, Quảng Đông được chuyển sang bộ đội khác, khi tham gia một cuộc họp quân ở đồng bằng sông Cửu Long, tác giả đã nhớ lại những kỷ niệm thời Kháng chiến với những người đồng đội cũ ở vùng biên giới. Tây Bắc. Những tháng ngày gian khổ mà hào hùng đó đã làm rung động mạch cảm xúc sâu thẳm trong tâm hồn thi nhân viết nên bài thơ “Tây Dương”. Bài thơ này ban đầu được gọi là “Yi Xi”, được in trong bài thơ “Yuntou”.

Ý nghĩa các danh hiệu phương Tây

Hướng Tây chỉ một đơn vị quân đội.

– Bài thơ này vốn gọi là ta tây. Khi in lại, tác giả đã lược bỏ từ “nhớ”.

+ Không thể hiện được nỗi nhớ Tây phương của Quảng Đông, khiến nhan đề ngắn gọn, súc tích hơn.

+ Đã thêm khả năng che dấu nỗi nhớ. Hoài Tây chỉ nói về nỗi nhớ quân Tây Bắc nhưng ở đây, nhà thơ còn thể hiện nỗi nhớ thiên nhiên, con người Tây Bắc qua nỗi nhớ Tây. Vì vậy, ý nghĩa của nội dung hoài cổ chưa bao hàm hết và còn quá hạn hẹp so với ý nghĩa mà quang dũng muốn gửi gắm.

Bố cục và giá trị thơ ca phương Tây

Đầu tiên: Về bố cục

– Phần 1 (14 câu đầu): Vẻ đẹp thiên nhiên miền Tây và cuộc hành quân gian khổ của đoàn quân miền Tây.

– Phần thứ hai (8 câu tiếp): kỉ niệm da diết về tình quân dân trong đêm hội và cảnh sông nước miền Tây thơ mộng.

– phần 3 (8 câu tiếp): Chân dung người lính đi Tây.

– phần 4 (còn lại): Lời thề gắn bó với phương Tây

Thứ hai: Về giá trị nội dung

Bằng cảm hứng lãng mạn và ngòi bút tài hoa, Quảng Đông đã xây dựng thành công hình tượng người lính miền Tây trên nền thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội và tươi đẹp của núi rừng miền Tây. Hình ảnh người lính miền Tây mang vẻ đẹp lãng mạn, bi tráng.

Thứ Ba: Về giá trị nghệ thuật

-Văn phong đầy cảm hứng và lãng mạn

– Sử dụng ngôn ngữ đặc biệt: danh từ địa lý, từ tượng hình, tiếng Hán và tiếng Việt..

– Sự kết hợp giữa âm nhạc và đồ họa

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp và gửi đến bạn đọc, đặc biệt là về tình hình viết Tây, cũng như những hiểu biết chung về thơ Tây Quảng Đông, mong rằng qua những chia sẻ này, các bạn học sinh sẽ có Hướng tốt cho việc hiểu bài thơ.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.